bệnh thalassemia slideshare

bệnh viện xét nghiệm thalassemia bệnh thalassemia co chua duoc khong
 

Đăng ký xét nghiệm gen thalassemia tại: xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi

Thalassemias (thal-a-SE-me-ahs) bị rối loạn máu di truyền. "Kế thừa" có tức là rối loạn được truyền từ ba má sang con thông qua gen.

Bệnh thalassemias khiến thân tạo ra ít tế bào hồng cầu khỏe mạnh hơn và ít huyết sắc tố (HEE-muh-glow-bin) hơn thông thường. Hemoglobin là một protein giàu chất sắt trong các tế bào hồng cầu. Nó mang oxy đến tất thảy các bộ phận của thân. Hemoglobin cũng mang carbon dioxide (một loại khí thải) từ cơ thể đến phổi, nơi nó thở ra.

Những người bị thalassemias có thể bị thiếu máu nhẹ hoặc nặng (uh-NEE-me-uh). Thiếu máu là do số lượng hồng huyết cầu thấp hơn thường ngày hoặc không đủ lượng huyết sắc tố trong hồng huyết cầu.
Tổng quan

Huyết sắc tố bình thường, còn được gọi là huyết sắc tố A, có bốn chuỗi protein Giáp hai alpha globin và hai globin beta. Hai loại chính của thalassemia, alpha và beta, được đặt tên theo các khiếm khuyết trong các chuỗi protein này.

Cần có bốn gen (hai từ mỗi cha mẹ) để tạo ra chuỗi protein alpha globin đủ. Đặc điểm Alpha thalassemia xảy ra nếu thiếu một hoặc hai trong số bốn gen. Nếu thiếu hơn hai gen, thiếu máu từ trung bình đến nặng xảy ra.

Hình thức nghiêm trọng nhất của alpha thalassemia được gọi là alpha thalassemia Major hay hydrops thai nhi. Trẻ mắc chứng rối loạn này thường chết trước hoặc ngay sau khi sinh.

Cần có hai gen (một từ mỗi bố mẹ) để tạo ra chuỗi protein beta globin đủ. Beta thalassemia xảy ra nếu một hoặc cả hai gen bị thay đổi.

mức độ nghiêm trọng của beta thalassemia phụ thuộc vào chừng độ một hoặc cả hai gen bị ảnh hưởng. Nếu cả hai gen bị ảnh hưởng, kết quả là thiếu máu từ làng nhàng đến nặng. Dạng beta thalassemia nghiêm trọng được gọi là thiếu máu cục bộ hoặc thiếu máu Cooley.

Thalassemias ảnh hưởng đến nam và nữ. Các rối loạn xảy ra thẳng nhất ở những người gốc Ý, Hy Lạp, Trung Đông, Nam Á và châu Phi. Các dạng nặng thường được chẩn đoán ở thời thơ và là tình trạng suốt đời.

Các thầy thuốc chẩn đoán thalassemias bằng xét nghiệm máu. Các rối loạn được điều trị bằng truyền máu, thuốc và các thủ tục khác.
Triển vọng

Phương pháp điều trị cho thalassemias đã được cải thiện qua nhiều năm. Những người có thalassemias vừa hoặc nặng hiện đang sống lâu hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, các biến chứng từ thalassemias và phương pháp điều trị của họ là thẳng thớm. Những người bị thalassemias vừa hoặc nặng phải theo sát kế hoạch điều trị của họ. Họ cần săn sóc bản thân để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể.
Xét nghiệm tính trạng thalassemia liên hệ đến việc lấy một mẫu máu độc nhất. Điều này có thể được thực hiện trong cuộc hẹn với bác sĩ, buổi tham vấn di truyền hoặc thỉnh thoảng ưng chuẩn các hội chợ sức khỏe cộng đồng cung cấp dịch vụ này. Các xét nghiệm sàng lọc sau đây xác định hồ hết các loại tính trạng thalassemia, cũng như đặc điểm tế bào hình liềm, đặc điểm E và hầu hết các đặc điểm hemoglobin được biết đến khác:

Điện di hemoglobin với định lượng hemoglobin A2 và hemoglobin F
Công thức máu quờ
Các nghiên cứu về sắt (protoporphyrin miễn phí, ferritin và / hoặc các nghiên cứu về sắt khác)

Các cá nhân có đặc điểm beta thalassemia thường có bằng chứng về vi tế bào và tăng nồng độ hemoglobin A2. Huyết sắc tố F thỉnh thoảng cũng tăng cao. Các cá nhân có đặc điểm alpha thalassemia thường có bằng cớ về vi tế bào và chừng độ bình thường của huyết sắc tố A2 và F. đôi khi tình trạng tính trạng không thể được xác định chỉ bằng các xét nghiệm sàng lọc này. Kết quả có thể mơ hồ vì nhiều lý do. Nếu thiếu sắt được phát hiện, một cá nhân phải được soát lại sau khi hoàn thành liệu pháp bổ sung sắt. thỉnh thoảng, xét nghiệm DNA thẩm tra trực tiếp các gen globin alpha và / hoặc beta là cấp thiết. Xét nghiệm DNA là cách độc nhất vô nhị để xác định tính trạng alpha thalassemia thầm lặng và đặc điểm huyết sắc tố liên tưởng được gọi là hemoglobin Constant Spring. Xét nghiệm DNA cũng có thể cấp thiết để cho phép lựa chọn xét nghiệm tiền sản.

Điều quan trọng là các cá nhân phải nhận thức được tình trạng đặc điểm bệnh thalassemia của họ, đặc biệt là các cá nhân chủ nghĩa trong độ tuổi sinh sản. Tùy thuộc vào loại huyết sắc tố của một đối tác hiện tại hoặc tương lai, những đứa trẻ trong ngày mai có thể có nguy cơ mắc bệnh thalassemia hoặc các bệnh huyết sắc tố liên tưởng khác. Trước khi sinh và các chọn lựa xét nghiệm khác có sẵn cho các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con mắc bệnh.

Nếu bạn đã biết rằng bạn có đặc điểm bệnh thalassemia, bạn có thể có câu hỏi về việc điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn và các thành viên khác trong gia đình. bác sĩ của bạn có thể đáp những câu hỏi này hoặc giới thiệu bạn đến một cố vấn di truyền trong khu vực của bạn. Bạn cũng có thể tìm một cố vấn di truyền duyệt trang web của Hiệp hội cố vấn di truyền nhà nước, www.nsgc.org.

Việc thông báo cho các thành viên khác trong gia đình về khả năng họ cũng có thể có đặc điểm bệnh thalassemia có thể khó khăn và tốn thời kì. Chúng tôi đã tạo một số chữ cái có thể dễ dàng in ra và phát cho các thành viên trong gia đình. Những chữ cái này tả sự di truyền, xét nghiệm và tầm quan yếu của đặc điểm và bệnh thalassemia. ngoại giả còn có một tờ thông báo có sẵn để tải về với thông tin về đặc điểm hemoglobin E, có can hệ đến các đặc điểm của bệnh thalassemia.

Alpha thalassemia thư cho các thành viên gia đình
Thư thalassemia Beta cho các thành viên gia đình
Tờ thông tin về đặc điểm của Hemoglobin E

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

la roche posay mặt nạ

Lợi ích cafe tương trợ thân thể

Cung cấp, bỏ sỉ, mua bán cà phê hạt, cafe rang xay Quảng Nam